Home / Blog / “Sạch” Kinh Bao Nhiêu Ngày Thì Rụng Trứng Và Có Thai ??

“Sạch” Kinh Bao Nhiêu Ngày Thì Rụng Trứng Và Có Thai ??

Rate this post

Mặc dù diễn ra hàng tháng nhưng câu hỏi sạch kinh bao lâu thì trứng rụng luôn là vấn đề hóc búa đối với phụ nữ. Trong thời điểm mong có con, với nhiều chị em chuyện sạch kinh bao lâu thì trứng rụng là vấn đề quan tâm hàng đầu. Trả lời vấn đề này còn phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt đều hay đứt quãng.

Hiểu cơ bản về hiện tượng rụng trứng

Hiện tượng rụng trứng xảy ra theo chu kỳ mỗi tháng 1 lần ở chị em. Theo thống kê, trong cuộc đời một người phụ nữ thì có khoảng 400 – 500 trứng rụng và có khả năng thụ tinh.

Hiện tượng trứng rụng ở nữ giới. Ảnh Internet

Về quá trình, điểm đầu tiên cần biết đó là nang buồng trứng – nơi nuôi dưỡng noãn đến khi đủ kích thước và điều kiện thì trứng rụng. Nếu không có rắc rối gì diễn ra thì trứng sau khi rụng sẽ đi tới tử cung thông qua ống dẫn trứng.

Tại buồng tử cung, nếu trứng gặp tinh trùng thì sẽ được thụ tinh và bắt đầu làm tổ. Nếu không, trứng sẽ tiêu đi, lớp niêm mạc tử cung bong ra, bị đào thải ra ngoài tạo hiện tượng kinh nguyệt.

Sạch kinh bao lâu thì trứng rụng?

Thực tế không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi sạch kinh bao lâu thì rụng trứng. Bởi sự rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ tuy nhiên, mỗi người lại có một chu kỳ khác nhau do đó, rất khó để xác định được ngày trứng rụng.

Với những phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn dễ dàng tính được ngày rụng trứng chính xác

Chu kỳ kinh nguyệt được đo từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cho đến ngày đầu tiên của kỳ tiếp theo.

Nếu kỳ kinh của bạn kéo dài 28 ngày thì sự rụng trứng xảy ra vào ngày thứ 14 và những ngày dễ thụ thai nhất là ngày 12, 13, 14.

Nếu bạn có chu kỳ dài hơn khoảng 35 ngày thì trứng sẽ rụng vào ngày thứ 21 và ngày dễ thụ thai nhất là ngày 19, 20, 21.

Nếu bạn có chu kỳ kinh ngắn hơn, dưới 21 ngày thì sự rụng trứng diễn ra ngày thứ 7 và ngày dễ thụ thai nhất là ngày 5, 6, 7.

Chu kỳ kinh của phụ nữ thường khác nhau và không phải lúc nào cũng đều đặn như đồng hồ. Do đó, để biết mình đang rụng trứng vào ngày nào trong chu kỳ bạn nên quan sát những dấu hiệu rụng trứng đồng thời ghi chú những thời điểm quan trọng.

Khi nào sự rụng trứng không xảy ra?

Bên cạnh câu hỏi sạch kinh bao lâu thì trứng rụng liệu bạn có đang thắc mắc có khi nào không xảy ra sự rụng trứng? Nếu bạn đang mang thai, đã trải qua thời kỳ mãn kinh hoặc uống thuốc ngừa thai liên tục thì bạn sẽ không rụng trứng.

Ngoài ra, có một số bệnh lý (hội chứng đa nang buồng trứng, suy buồng trứng sớm, suy giáp và cường giáp) hoặc các loại thuốc (thuốc chống trầm cảm, hóa trị) có thể ngăn chặn trứng rụng trong một khoảng thời gian.

Bên cạnh đó, nếu tâm lý quá căng thẳng, stress nặng hay tình trạng sức khỏe không ổn định như thiếu hoặc thừa cân quá mức cũng sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Kết quả là sự rụng trứng sẽ giảm hoặc không xảy ra.

Chuẩn bị cho sự rụng trứng

Vào đầu chu kỳ, tuyến yên sẽ sản xuất nhiều hormone kích thích nang (FSH), đây là hormone chính liên quan đến việc kích thích buồng trứng để tạo ra một trứng trưởng thành. Nang là khoang chứa đầy chất lỏng trong buồng trứng và mỗi nang chứa một quả trứng chưa phát triển.

Tiếp theo FSH sẽ kích thích một số nang để phát triển và bắt đầu sản xuất hormone estrogen. Ngày đầu chu kỳ hàm lượng estrogen sẽ ở mức thấp nhất sau đó tăng lên khi các nang lớn hơn. Trong nhiều nang sẽ có một nang vượt trội hơn hẳn và khi nang này bị vỡ sẽ giải phóng trứng trưởng thành từ buồng trứng đi vào ống dẫn trứng. Đây chính là thời điểm trứng rụng.

Lượng estrogen ngày càng tăng trong cơ thể để giúp lớp niêm mạc tử cung được dày lên với nhiều chất dinh dưỡng và máu. Đây là điều cần thiết để đảm bảo và hỗ trợ cho sự phát triển của trứng sau khi đã thụ tinh. Nhưng nếu quá trình thụ tinh không diễn ra thì trứng sẽ chết và hòa tan cùng với lớp niêm mạc bong tróc ra bên ngoài qua ngõ âm đạo.

Có khoảng 250 triệu tinh trùng bơi qua quãng đường từ âm đạo qua cổ tử cung, chỉ có khoảng 400 tinh trùng sống sót qua cuộc hành trình này, và cuối cùng chỉ có 1 tinh trùng thực hiện thành công quá trình thụ thai.

Rụng trứng là một quá trình rất phức tạp với những điểm nổi bật sau:

Một quả trứng chỉ sống được khoảng từ 12 đến 24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng

Thông thường trong mỗi thời điểm rụng trứng chỉ có một quả trứng được rụng

Sự rụng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi căng thẳng, bệnh tật hoặc thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày

Chu kỳ kinh nguyệt vẫn có thể xảy ra ngay cả khi không có sự rụng trứng

Sự rụng trứng vẫn có thể diễn ra khi chu kỳ kinh nguyệt không xuất hiện

Trứng không được thụ tinh sẽ tan ra và được hấp thụ vào nội mạc tử cung

Hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt cũng như nắm bắt được thời điểm rụng trứng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc mang thai cũng như ngừa thai và loại bỏ những câu hỏi như sạch kinh bao lâu thì trứng rụng.

About admin

Check Also

Hướng Dẫn A-Z Cách Massage Vùng Kín Cho Vợ Khiến Nàng “Sướng”

Rate this post Bạn đã bao giờ matxa vùng kín cho vợ hay người yêu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *